Thuốc naproxen là gì,tác dụng của thuốc naproxen là gì?

Thuốc naproxen được sử dụng để giảm đau cho một số tình trạng như đau nhức đầu, đau nhức các cơ bắp, các triệu chứng viêm gân, đau răng hay đau bụng kinh nguyệt. Thêm vào đó loài thuốc này còn có thể giúp bạn giảm thiểu tối đa các cơn đau do bị sưng, cứng khớp hay là do viêm khớp, viêm bao hoạt dịch và có thể giảm đau cho cả bệnh gút. Thuốc này là một loại thuốc kháng viên không có chứa steroid, nó có thể ngăn cơ thể sản sinh các chất gây viêm.

cac-loai-thuoc-ha-sot-thong-dung-4

Dùng thuốc naproxen như thế nào là đúng cách

Bạn nên uống thuốc naproxen  theo chỉ định của các bác sĩ, bạn nên dùng tối đa 2-3 lần/ngày bạn nên uống nhiều nước khi uống thuốc. Sau khi uống thuốc bạn nên hạn chế nằm ít nhất sau uống thuốc từ 10-15 phút thì bạn mới có thể nằm, để phòng tránh gây tổn thương cho bao tử bạn nên ăn trước khi uống thuốc.

Liều lượng sử dụng thuốc naproxen còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người, sự hấp thụ thuốc trong khi điều trị. Để giảm một số nguy cơ như chảy máu dạ dày và một số tác dụng phụ khác, thì bạn nên hạn chế uống thuốc, không nên lạm dụng thuốc nếu không cần thiết. Tuyệt đối không được tự ý tăng liều của thuốc, mà phải uống đúng theo chỉ định của bác sĩ.

Đối với một số bệnh như viêm khớp bạn phải mất đến 2 tuần thì thuốc naproxen mới bắt đầu có hiệu quả. Bạn nêu sử dụng thuốc chỉ khi thật sự cần thiết,  không nên uống thuốc thường xuyên nếu không có chỉ định của các bác sĩ. Loại thuốc giảm đau này chỉ có tác dụng khi cơn đau mới xuất hiện, còn đối với những trường hợp để quá nặng thì thuốc sẽ không có tác dụng như mong muốn.

Naproxen-500mg_tablets-1

liều dùng của thuốc naproxen

Liều dùng cho người lớn

Liều dùng của bệnh thoái hóa khớp: ban đầu 1100mg/ngày,sau đó duy trì 500 – 1100 mg/ngày tùy theo mức độ đau

Liều dùng của bệnh thấp khớp ngoài,bị đau sau phẫu thuật hay chấn thương: dùng 1100 mg/ngày, không uống quá 1375 mg/ngày, chia thành 2 lần uống, cách khoảng12 giờ/lần.

Liều dùng cho Đau bụng kinh:ban đầu 550 mg/ngày, sau đó 275 mg/ngày, uống cách nhau 6 – 8 giờ/lần, dùng trong 3 ngày.

Liều dùng cho bệnh gút: ban đầu 825mg/ngày, sau đó 275 mg/ngày, uống cách nhau 8 giờ, dùng cho tới khi giảm đau

Liều dùng cho chứng nhức đầu: ban đầu 550 mg/ngay, 2 lần/ngày, không nên dùng quá 4 tuần

Sau sinh chỉ uống 1 liều duy nhất 550 mg

Khi cho trẻ nhỏ uống thuốc bạn nên tham khảo ý kiến cụ thể của các bác sĩ để biết chính xác liều lượng.

Một số tác dụng phụ mà thuốc naproxen mang đến

Bạn nên nghưng uống thuốc nếu có một số tác dụng sau;

  • Tức ngực, cảm thấy mệt mỏi, khó thở
  • Phân có màu đen kèm theo máu
  • Nôn mửa ra máu hoặc ho ra máu
  • Tăng cân một cách bất thường và cơ thể bị sưng, khó tiểu hoặc không thể tiểu
  • Cở thể tự nhiên bầm tím và phát sốt….

Tác dụng phụ thường gặp của thuốc naproxen như ù tai khó chịu ở bộ phận dạ dày, bụng bị đầy hơi, ợ hơi, cảm thấy chóng mặt nhức đầu căng thẳng…

Cách bảo quản thuốc naproxen

Bảo quản thuốc ở nơi có nhiệt độ mát mẻ tránh ánh nắng mặt trời không bỏ thuốc trong phòng tắm hay ngăn đá tủ lạnh. Đặc biệt bạn nên tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ và vật nuôi.

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *