Thuốc gabapentin là loại thuốc gì và nó có tác dụng như thế nào?

Thuốc gabapentin là loại thuốc được dùng phổ biến trong y học, nhằm mục đích đề phòng và chống lại những cơn co giật của chứng bệnh động kinh. Phải dùng loại thuốc này thật cẩn thận vì nó có liên qua trực tiếp đến não bộ của cơ thể con người. Để biết rỏ hơn về công dụng và một số điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc gabapentin thì bạn hãy tìm hiểu thêm một số thông tin từ bài viết này.

Tác dụng chính của thuốc gabapentin là gì?

Thuốc gabapentin được dùng kèm theo một số loại thuốc khác để phòng chống và điều trị chứng động kinh. Thuốc còn có thêm tác dụng giúp người lớn giảm đau thần kinh ở bệnh hậu zona. Thuốc gabapentin được biết phổ biến hiện nay là để chữa các bệnh như co giật hay phòng chống động kinh.

thuoc-gabapentin

Thuốc này còn có thể điều trị một số loại bệnh thần kinh khác như thần kinh đái tháo đường, các bệnh thần kinh ngoại biên, hội chứng chân không yên hay bị đau thần kinh sinh ba.

Liều dùng của thuốc gabapentin

Thuốc gabapentin được dùng bằng cách uống và nên uống sau mỗi bữa ăn. Bạn nên uống thuốc đúng theo liều lượng mà bác sĩ căn dặn để đạt được hiệu quả tối đa nhất.

Liều dùng cho người lớn và trẻ trên 12 tuổi bị bệnh động kinh; liều đầu tiên uống 300mg sau đó có thể uống tăng dần 300-400mg. Liều dùng hàng ngay tiếp theo là từ 900-1800mg được chia làm 3 lần/ngày và mỗi liều cách nhau không quá 12 tiếng, uống tối đa 1,8g/ngày.

Liều dùng cho người mắc bệnh hậu zona thần kinh

Liều đầu tiên uống 300mg, ngày thứ 2 uống 300mg chia làm 2 lần uống, tiếp theo uống 300mg và uống 3 lần/ngày. Liều hàng ngày 900-1800mg/ngày được chia làm 3 lần. Có thể tăng liều lên 1800mg đối với những người đã chịu được thuốc và khi thật sư cần thiết.

Liều khuyên dùng

Ngày 1 uống 300mg/ngày 1 ngày 1 lần

Ngày 2uống 600mg/ngày 1 ngày 2 lần

Ngày 3uống  900mg/ngày  1 ngày 3 lần

Ngày 7-10 uống 1200mg/ngày 1 ngày 3 lần

Ngày 11-14 uống 1500mg/ngày 1 ngày 3 lần

Ngày 15 uống  1800mg/ ngày 1 ngày 3 lần.

Liều dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi liều đầu 5-10mg/kg chia ra 3 lần nếu con bạn loán hơn 5 tuổi nên uống 25-35mg/kg/ngày chia làm 3 lần uống. Con bạn từ 3-4 tuổi nên uống 40mg/1 ngày chia ra làm 3 lần. Liều lượng tối đa cho trẻ dưới 12 tuổi là 50mg/kg/này. Thời gian uống cách nhau không quá 12 tiếng .

Tác dụng phụ của thuốc gabapentin

thuoc-gabapentin.

Thuốc gabapentin thường được bán kèm cùng một số loại thuốc khác để chửa bệnh động kinh, vì vậy khi bị tác dụng phụ của thuốc thường không biết đó là loại thuốc nào. Tuy nhiên theo nghiên cứu thì các nhà khoa học cũng đưa ra một số tác dụng phụ của thuốc gabapentin bao gồm;

 • Có thể bị suy nhược cơ thể, khiến cơ thể yếu ớt và mặt bị sưng lên.
 • Bị tăng huyết áp, không muốn ăn và đầy hơi.
 • Bị phát ban,bầm tím da và bị đau các khớp xương.
 • Bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.
 • Thuốc gabapentin khi dùng cho trẻ nhỏ có thể gây ra buồn ngủ, chóng mặt, buồn nôn…

Thuốc gabapentin đã gây ra một số trường hợp tử vong, vì vậy truốc khi uống thuốc cần nên thận trọng và nếu gặp bất cứ trường hợp nào thì cần đi khám chữa kịp thời tránh tình trạng không mong muốn xảy ra

Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc gabapentin

 • Cho bác sĩ biết về tình trrạng sức khỏe của bạn và những thành phần thuốc mà bạn bị dị ứng.
 • Một số người bị các bệnh về thận thì nên hỏi ý kiến bác sĩ khi sử dụng thuốc.
 • Khi bạn muốn dùng thuốc và thay một loại thuốc mới thì nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ.
 • Phụ nữ có thai và cho con bú nên hỏi ý kiến bác sĩ xem có nên uống thuốc không.
 • Đối với một số bệnh nhân đang chạy thận hoặc lọc máu thì nên dùng liều lượng ít hơn so với người khỏe mạnh.
 • Nếu uống thuốc gabapentin bị quá liều thì bạn nên đến các cơ sở y tế gần nhất để cứu chữa.

Cách bảo quản thuốc thuốc gabapentin

Bạn nên bảo quản thuốc ở một nơi thoáng mát, khô ráo có nhiệt độ thấp hơn 30 độ c. Tránh ánh nắng mặt trời không nên bỏ trong ngăn đá tủ lạnh. Tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ và vật nuôi trong nhà.

 

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *