Thoái hóa đốt sống lưng l4 l5 triệu chứng và cách điều trị mới 2019

Thoái hóa đốt sống lưng là căn bệnh xảy ra phổ biến ở mọi lứa tuổi, đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến công việc, cũng như cuộc sống của người bệnh. Những thông tin về bệnh thoái hóa đốt sống lưng l4 l5 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Thoái hóa đốt sống lưng l4 l5 là gì

Thế nào là thoái hóa đốt sống lưng l4 l5

Thoái hóa đốt sống lưng l4 l5 là đốt sống l4l5 ở vùng thắt lưng bị thoái hóa, già đi do sự lão hóa của xương khớp, hoặc do các chấn thương  lâu ngày gây ra.

Trong số 33 đốt sống, thì đốt sống lưng và đốt sống cổ là những vị trí rất hay bi thoái hóa, gây khó khăn và đau đớn cho người bệnh.

Thủ phạm gây ra thoái hóa đốt sống lưng l4 l5

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống lưng l4 l5 là do:

  • Làm việc quá sức đã gây ảnh hưởng đến cột sống: Là tình trạng phổ biến, cũng như nguyên nhân chính gây ra thoái hóa đốt sống lưng l4 l5. Công việc lao động nặng nhọc, cũng như thường xuyên phải bê vác nặng, gây chèn ép lên cột sống thắt lưng. Lâu ngày sẽ bị tổn thương và hư hỏng.
  • Chế độ ăn uống không đúng cách, gây ra thiếu chất dinh dưỡng, hay thừa chất. Nhất là những người ăn kiêng sẽ bị thiếu canxi và các dưỡng chất cần thiết để nuôi xương, và những người béo phì ăn nhiều quá sẽ gây áp lực lớn lên xương cột sống, khiến cho các đốt sống l4- l5 thoái hóa sớm.
  • Do các chấn thương cột sống cũ gây ra, sẽ rất khó để hồi phục lại như ban đầu, và tạo điều kiện tái phát bệnh, và quá trình thoái hóa cột sống diễn ra nhanh hơn. Những chấn thương do tập luyện thể dục thể thao quá sức, các bệnh như thoát vi đĩa đệm, gai cột sống, viêm nhiễm đốt sống cũng là nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống lưng l4 l5.

Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống lưng l4 l5

Thoái hóa đốt sống lưng l4 l5 với những triệu chứng điển hình như sau:

  • Đau toàn bộ phần thắt lưng, với những cơn đau thuộc nhiều cấp độ khác nhau từ đau âm ỉ và từng cơn lúc mới bị thoái hóa, cho đến đau quặn thắt khi bệnh đã nặng. Không chỉ bị đau ở 2 đốt sống bị thoái hóa, mà con lan ra cả toàn bộ phần thắt lưng, khiến cho người bệnh rất đau đớn.
  • Đau phần hông và đau thần kinh tọa, khi mà thoái hóa đốt sống lưng l4 l5 đã đi vào giai đoạn mãn tính, thì bệnh sẽ không chỉ có dấu hiệu đau ở phần thắt lưng nữa, mà còn lan xuống vùng hông, mông, chạy xuống hết phần chân.
  • Nguyên nhân là do khu vực bị thoái hóa đã chèn ép các dây thần kinh xung quanh, gây ra những cơn đau nhức toàn phần. Bên cạnh đó còn có một số trường hợp  xuất hiện hội chứng rễ cơn đau sẽ men theo các dây thần kinh nhỏ xung – quanh,ở phần quanh thắt lưng và các vùng lân cận.
  • Người bệnh gặp khó khăn trong việc đi lại, khiến cho bệnh nhân không thể đứng thẳng được, và những cơn đau sẽ làm cho bệnh nhân phải còng người xuống, nghiêng người sang một bên để di chuyển dễ hơn. Có nhiều người đau quá không thể đi lại mà nằm một chỗ.

Điều trị thoái hóa đốt sống lưng l4 l5

Để điều trị thoái hóa đốt sống lưng l4 l5 hiệu quả ,thì việc đầu tiên người bệnh cần đến bệnh viện để kiểm tra, và được bác sỹ thăm khám để xem mức độ của bệnh như thế nào.

Hiện nay bệnh thoái hóa đốt sống lưng l4 l5 thường được áp dụng điều trị theo phương pháp Tây Y và Đông Y, người bệnh có thể tham khảo và đưa ra sự lựa chọn phù hợp.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *