Tìm hiểu về bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu [2019]

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ không chỉ làm ảnh hưởng đến vùng cổ, vai gáy  mà còn khiến cho vùng đầu bị ảnh hưởng. Do vậy, có nhiều bệnh nhân khi bị thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu, không biết phải làm thế nào?

Thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu

Tìm hiểu về bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu

Thoái hóa đốt sống cổ còn được biết đến với tên gọi thoái hóa cột sống cổ, do quá trình lão hóa của các đĩa đệm gây ra hiện tượng thoái hóa. Hiểu một cách khác có nghĩa là tình trạng viêm dày và lắng tụ canxi ở các dây chằng dọc cổ, khiến cho các lỗ chui ra của rễ thần kinh bị hẹp và làm cho người bệnh thấy đau đớn, tê và mỏi cổ.

Cột sống cổ gồm 7 đốt, trong đó các đốt sống cổ thường bị thoái hóa nhiều nhất là C5- C6; C6- C7. Bệnh thường xảy ra ở đối tượng trung niên do quá trình lão hóa xảy ra, tuy nhiên hiện nay số lượng người trẻ tuổi bị mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ ngày càng gia tăng.

Nguyên nhân chính gây ra thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu là do những thói quen trong sinh hoạt hàng ngày, ít vận động, ngồi nhiều…là tác nhân chính gây ra bệnh.

Thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu có nguy hiểm không?

Nhiều người bệnh thường gặp phải triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu, theo các bác sỹ thì hiện tượng đau đầu, chóng mặt là những triệu chứng và cũng là biến chứng của bệnh thoái hóa cột sống cổ.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau đầu là do trong quá trình đốt sống cổ bị thoái hóa, dẫn tới sự suy giảm của sụn khớp, làm hình thành các gai xương bám xung quanh dây chằng hoặc sụn khớp.

Trong khi bệnh nhân vận động vùng cổ các gai xương sẽ chèn ép vào động mạch nằm ở đốt sống cổ, đây lại là những động mạch giữ vai trò quan trọng trong việc vận chuyển máu lên não.

Khi bị chèn ép thì lưu lượng máu cung cấp lên não sẽ bị giảm, và gây ra hậu quả khiến cho người bệnh thiếu máu não trong thời gian dài và gây ra hiện tượng đau đầu, chóng mặt, hoa mắt.

Ngoài ra bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu còn gây ra nhiều biến chứng khác như rối loạn tiền đình, thoát vị đĩa đệm, hội chứng cổ tim rất nguy hiểm.

Phòng ngừa bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu

Căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu làm suy giảm chất lượng cuộc sống, do vậy để ngăn ngừa và phòng bệnh thoái hóa đốt sống cổ bạn cần thực hiện theo các cách sau:

  • Tránh bê vác những vật nặng làm ảnh hưởng đến hệ thống xương cột sống, không nên làm việc quá sức.
  • Cần phân bổ thời gian lao động và nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế những tác động không tốt đến vùng cổ.
  • Không nên thường xuyên cúi gập cổ, cũng như thực hiện các động tác vặn, bẻ cổ mỗi khi thấy mỏi.
  • Không nên ngồi làm việc, học tập quá lâu một chỗ, mà thường xuyên vận động và đi lại cho thư giãn gân cốt.
  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, với những bài tập luyện để tăng cường sự dẻo dai, linh hoạt cho xương khớp.
  • Có chế độ ăn uống khoa học, ăn nhiều thực phẩm chứa canxi và protein.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *