Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc giãn cơ giảm đau lưng

Khi mọi người bắt đầu bị đau nhức họ đều nghỉ đến việc dùng thuốc giãn cơ để giảm đâu lưng tuy nhiên việc tự mình dùng thuốc giãn cơ giảm đau là một điều vô cùng nguy hiểm và có thể gây ra rất nhiều tác dụng ngoài ý muốn, nếu bạn sử dụng sai cách.

thuoc-gian-co-lung

Thuốc giãn cơ giảm đau lưng là gì?

Trong điều trị loại thuốc giãn cơ giam đau được chia làm 2 nhóm sau;

Nhóm đầu tiên là nhóm gây mềm chuyên dùng để phục vụ cho phẫu thuật hay phục hồi sức sau cấp cứu. Thuốc này dùng để phong tỏa bản vận động của cơ vân.

Nhóm thứ hai là nhóm làm giảm triệu chứng co cứng cơ, thường được gọi là loại thuốc giãn cơ giảm gian đau lưng trung ương.

Một số loại thuốc chông co thắt cơ; những loại thuốc này được dùng để chữa trị các triệu chứng co cứng cơ do các nguyên nhân như dây thần kinh trung ương bị tổn thương hoặc một số căn bệnh về xương khớp.

Một số bộ phận ít ảnh hương nhất khi sử dụng thuốc giãn cơ giảm đau lưng như sau;

  • Có thể làm giãn phần cơ bị co, nhưng nó không làm yếu trương lực cơ.
  • Làm làm dây thần kinh trung ương bị ức chế, người sử dụng thuốc vẫn có thể tỉnh táo khi dùng thuốc.
  • Ít gây độc hại cho gan, thận, hay hệ tạo máu.
  • Không làm ảnh hưởng cho hẹ thần kinh thực vật, không khiến người bệnh bị tụt huyết áp.

Các loại thuốc giản cơ giảm đau lưng thông dụng.

Loại thuốc giãn cơ lưng décontractyl

Cơ chế; thuốc có tác dụng làm giãn cơ trung ương. Loại thuốc này sau khi uống thường thụ rất nhanh, có nồng độ tối đa 1 tiếng, thời gian đào thải ra khoảng từ 3-4 tiếng và được đao thải chính qua thận.

Thuốc giãn cơ sirdalud 2mg

Cơ chế công dụng; đây là loại thuốc dùng để giãn cơ giảm đau có công dụng cho hệ dây thần kinh trung ương vị trí mà tác động nhiều tại tuy sống. Loại thuốc này còn có thêm công dụng ức chế dẫn truyền đa tiếp hợp tại bộ phận tủy sống,dường dẫn truyền này có tác dụng làm tăng trương lực cơ. Nhờ đó nó có công dụng ức chế và giảm phần trước lực cơ. Ngoài ra loại thuốc này còn có tác dụng giảm đau vừa phải.

Một số tác dụng không mông muốn của thuốc giãn cơ giảm đau lưng này

thuoc-giãn-co-giam-dau

Các loại thuốc giãn cơ giảm đau này có công dụng thông qua sự phong bế của hệ lưới, khi dùng thuốc lâu nó sẽ bị giảm tác dụng đi buộc chúng ta phải tăng liều. Còn một số loại thuốc giãn cơ giảm đau thông thường nó có tác dụng ức chế của phản xạ đơn si và nó có thể gây ra mệt mỏi và trụy mạch tim.

Nếu coi công dụng chữa trị của các thuốc thuộc nhóm này là giảm trương lực cơ thì các tác dụng ngoài ý muốn của chúng sẽ là tác dụng bình thần. Một số bệnh nhân xơ não tủy mạn tính dùng lâu sẽ gây ra trầm cảm hay bị rối loạn ý thức. Thuốc có công dụng bình thần mạnh bao nhiêu thì tác dụng phụ càng sớm xuất hiện và nó biểu hiện càng ngày càng rõ nét hơn

Ở các người bệnh bị liệt nửa người các tác dụng ngoài ý muốn này có thể ít lan rộng hơn. Đối với những người bệnh bị liệt cứng đến mức gây ra đau đớn vậy thì việc ức chế hệ thống lưới gây an thần lại rất là có ý nghĩa.

Để làm giảm thiểu tác dụng ngoài ý muốn do thuốc nhóm này gây ra chỉ cần người bệnh giảm liều, chỉ khi cần mới nên dùng thuốc.

Bên cạnh những triệu chứng khô miệng, rối loạn tiểu tiện, đỏ mặt còn có một số biểu hiện như: lú lẫn, gây ảo giác hay hoang tưởng.

Trên đây là một số thông tin có liên quan đến các loại thuốc giãn cơ giảm đau lưng. Hy vọng nó sẽ giúp bạn có nhận thức đúng về những nhóm thuốc này để dùng chúng một cách phù hợp.

 

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *