Đau thần kinh tọa theo y học cổ truyền có cách điều trị như thế nào?

Đau thần kinh tọa theo y học cổ truyền có cách chữa như thế nào? Bài thuốc chữa đau thần kinh tọa gồm những gì và sử dụng chúng với liều lượng ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài thuốc điều trị đau thần kinh tọa theo y học cổ truyền.

Đau thần kinh tọa theo y học cổ truyền có cách điều trị như thế nào?

Dây thần kinh tọa là gì?

Dây thần kinh tọa là một loại dây thần kinh dài nhất của cơ thể chạy dọc từ phía thắt lưng xuống đến các ngón chân chi phối sự hoạt động của toàn bộ thân dưới. Khi bị đau dây thần kinh tọa người bệnh thường cảm nhận thấy các cơn đau lan dần từ lưng và lan xuống các bộ phận phía dưới làm ảnh hưởng đến chức năng vận động của cơ thể.

Dây thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa

Bị đau dây thần kinh tọa có thể là do hoạt động nặng, hoạt động sai tư thế hoặc do bị tai nạn chấn thương làm tổn thương gây ra các cơn đau. Nếu để lâu ngày có thể ảnh hưởng đến việc đi lại của người bệnh do đó cần phải điều trị kịp thời không để các cơn đau ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt của người bệnh.

Có nhiều cách điều trị đau thần kinh tọa như theo thuốc Tây hoặc Đông,… Dưới đây là bài thuốc điều trị đau thần kinh tọa theo y học cổ truyền. Mời các bạn cùng tham khảo.

Điều trị đau thần kinh tọa theo y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, đau thần kinh tọa còn có tên gọi khác là tọa điển phong, tọa cốt phong,… nguyên nhân có thể do vị nhiễm trùng hoặc cảm lạnh hoặc do bị thoát vị đĩa đệm, một phần nhỏ các bệnh nhân mắc đau thần kinh tọa có thể là do nhiễm phong hàn xâm nhập làm ứ trệ vùng thắt lưng làm cho khí huyết lưu thông kém mà sinh bệnh, hoặc do tổn thương kinh mạch khiến máu huyết không lưu thông hoặc có thể do lao động, làm việc quá sức sức khỏe bị suy nhược thậm chí là do quan hệ tình dục quá mức.

Bài thuốc điều trị đau thần kinh tọa theo y học cổ truyền

Bài thuốc điều trị đau thần kinh tọa theo y học cổ truyền

Dựa vào các nguyên nhân gây ra bệnh đau thần kinh tọa mà có các bài thuốc điều trị đau thần kinh tọa theo y học cổ truyền như sau:

Bài 1: Cảm thụ ngoại tà gây đau thần kinh tọa được chữa nhờ các vị thuốc: thương truật (12g), bạch linh (12g), bạch chi (12g), xuyên khung (10g), quế chi (8g), cam thảo (6g), tế tân (6g), can khương (4g), phụ tử chế (4g)

Tất cả những vị thuốc trên cho vào ấm sắc làm 2 lần. Lần 1 với 4 bát nước và sắc cô lại thành 1 bát, tiếp tục sắc lần 2 với 3 bát cô lại nửa bát. Hòa nước thuốc sắc được lần 1 và lần 2 với nhau chia làm 2 lần uống vào sáng và chiều tối sau ăn 30 phút. Dùng liên tục trong 10 ngày, sau đó nghỉ dùng thuốc 5 ngày rồi lại tiếp tục sắc thuốc uống.

Bài 2: Khí huyết ứ trệ gây đau thần kinh tọa gồm các vị thuốc: tần giao (12g), bạch thược (12g), phòng phong (12g), đương quy (12g), hoạt độc (12g), sinh địa (12g), bạch truật (12g), bạch linh (12g), thục địa (!0g), cam thảo (8g), xuyên khung (8g), trần bì (8g), tế tân (6g)

Tán các vị thuốc trên thành bột mịn hòa cùng mật ong để uống. Hoặc có thể sắc cùng với nước thành thuốc uống dùng 10 ngày liên tục, lại nghỉ 5 ngày sau tiếp tục.

Bài 3: Can thận hư tổn gây đau thần kinh tọa bài thuốc điều trị gồm: ngưu tất (16g), độc hoạt (12g), đỗ trọng (12g), tang ký sinh (12g), phục linh (12g), bạch thược (12g), đẳng sâm (12g), được quy (12g), thục địa (12g), đại táo (12g), phòng phong (10g), quế chi (8g), trần bì (8g), cam thảo (6g), tế tân (6g).

Cho các vị thuốc vào ấm sắc cùng 700ml nước cô lại còn 200ml dùng uống trong ngày. Uống liên tục 10 ngày, nghỉ 5 ngày rồi lại tiếp tục sắc uống đến khi hết đau.

Chữa đau thần kinh tọa theo y học cổ truyền cần phải kiên trì, cùng với việc dùng thuốc người bệnh cần phải có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý kết hợp với tập luyện để nhanh chóng phục hồi. Chúc bạn khỏe!
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *