Đau mông phải là dấu hiệu của bệnh gì, liệu có nguy hiểm gì không?

Đau mông phải có thể là do bị căng cở vì thường xuyên phải tập luyện thể thao hay phải lao động nặng nhọc…tuy nhiên cũng có thể đây là một dấu hiệu của một số bệnh khác, liên qua đến dây thần kinh hay xương khớp ví dụ như bị thoái vị đĩa đệm hay đau thần kinh tọa.Nếu bạn để kéo dài nó có thể gây ra một số nguy hiểm biến chứng vô cùng nặng nề, thậm chí có thể khiến bạn bị liệt nếu bạn không chữa trị. Vì vậy điều trị chứng bệnh đau mông phải này một cách sớm nhất.

đau-mông-phải

Đau mông phải là bệnh gì?

Đau mông phải khi bạn bị thoái vị đĩa dệm

Đau mông phải sẽ xuất hiện khi bạn mắc bệnh thoái vị đĩa đệm ở vùng cột sống thắt lưng, đặc biệt bạn sẽ đau hơn khi bạn bị thoái hóa ở vùng gần đốt sống xương cụt. Trên cơ thể bộ phận này là phần có chứa nhiều dây và rễ dây thần kinh nhất, vì vậy lúc đĩa đệm bị lệnh khỏi vì trí lúc đầu của nó, khiến chèn ép các khu vực xung quanh, gây la cho bạn cảm giác đau, tê ở vùng mông phải và các bộ phận hông và đùi.

Dây thần kinh ở vùng mông còn được gọi là phần dây thần kinh tọa bố từ các đốt L4 đến S1 chạy xuống đến các phần đùi, cẳng chân và kết tại các đầu ngón chân. Vì vậy khi bạn bị thoái vị đĩa đệm ở vùng cột sống tắt lưng thì sẽ xuất hiện các cơn đau nhức ở các vị trí trên. Khi mới bị thì người bệnh chỉ thây đâu mông phải hoặc mông trái khiến người bệnh khó khăn khi làm việc hay sinh hoạt hàng ngày.

Triệu chứng đau mông phải do thoái vị đĩa đệm

  • Đau mông phải do bị chèn ép dây thần kinh tọa, những cơn đau này có thể đau từ nhẹ nhàng tới đau dữ dội tùy theo độ lệnh của đĩa đệm so với vị trí ban đầu của nó.
  • Bệnh nhân có thể xuất hiện các cơn đau đột ngột với mức độ nhẹ và có thể chịu đựng được cũng không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày, cơn đau này có thể kéo dài từ 1 tuần cho tới 2 tuần. Thông thường bệnh nhân sẽ dùng một số loại thuốc giảm đau để giảm bớt các cơn đau mông phải.
  • Khi các triệu chứng đau trở nên nặng nề, nó sẽ kéo dài và đau dữ dội khiến bệnh nhân khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày thậm chí những lúc người bệnh đứng, Ngồi hay nằm nghỉ thì vẫn cảm thấy đau mông phải một cách dữ dội.
  • Đau mông do thoái vị đĩa đệm thường đau theo các cơn đau nhói hoặc nhức nhối ê ẩm. Có một số trường hợp có thể đau như kim chích hay dao đâm và có thể mất cảm giác của một bên chân bị đau.

dau-mông-ben-phai-la-benh-gi-co-nguy-hiem-khong

Khi đau mông phải thì phải làm gì?

Khi đau mông phải do bạn bị thoái vị đĩa đệm, tốt nhất bạn nên chữa trị bắt đầu từ nguyên nhân gây ra đau chứ đừng nên chỉ uống thuốc giảm đau, vì nó chỉ có tác dụng nhất thời chứ không có khả năng chữa bệnh dứt điểm và có thể gây ra một số biến chứng bất thường. Bạn nên chữa bệnh thoái vị đĩa đệm thắt lưng một cách dức diểm để nó không còn tái phát lại và giảm các tình trạng đau mông phải xay ra.

Bạn nên đến các bệnh viện chuyên khoa, để điều trị bệnh thoái vị đĩa đệm và kèm theo đó bạn nên tập thêm một số bài tập vật lý trị liệu để trị dứt diểm căn bệnh này, tránh các trường hợp để bệnh bị biến chứng và gây tổn hại cho sức khỏe của bạn.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *