Dấu hiệu đau dây thần kinh tọa là gì? Bạn cần biết

Dấu hiệu đau dây thần kinh tọa là gì? Đau dây thần kinh tọa nguyên nhân do đâu và biểu hiện của chúng như thế nào? Bạn nên biết để có thể chữa trị kịp thời khi nhận ra những dấu hiệu đó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông tin về các dấu hiệu đau dây thần kinh tọa.

Dấu hiệu đau dây thần kinh tọa là gì? Bạn cần biết

Dây thần kinh tọa là gì?

Dây thần kinh tọa có thể nói là dây thần kinh dài nhất trong cơ thể chúng ta, kéo dài từ thắt lưng xuống tới các ngón chân, điều khiển hoạt động của thân dưới.

Đau dây thần kinh tọa là hiện tượng dây thần kinh ở bên hông bị tổn thương hoặc bị chèn ép gây ra hiện tượng đau nhức khó chịu chạy dọc thân người.

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa

Phần lớn những người bị đau dây thần kinh tọa đều nằm ở khoảng 40 tuổi. Bệnh này thường do tuổi tác gây lên cũng như con người phải lao động nặng nhọc, gây sức ép lớn cho chúng nên gây đau.

Bệnh đau dây thần kinh tọa là gì?

Bệnh đau dây thần kinh tọa là gì?

Đau dây thần kinh tọa có thể gặp ở phụ nữ mang thai do bào thai lớn gây chèn ép các dây thần kinh đặc biệt là dây thần kinh hai bên hông tức dây thần kinh tọa.

Những người bị đau dây thần kinh tọa có thể là do bị thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, cột sống bị hẹp, do tai nạn chấn thương hoặc bị nhiễm trùng gây ra.

Dấu hiệu đau dây thần kinh tọa là gì?

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa mà chúng có những biểu hiện khác nhau nhưng nhìn chung đau dây thần kinh tọa thường làm đau vùng thắt lưng chạy dọc xuống phía chân và thường có những dấu hiệu đau thần kinh tọa như sau:

Dấu hiệu đau dây thần kinh tọa

Dấu hiệu đau dây thần kinh tọa

Như tên của bệnh lý cho thấy khi đau dây thần kinh tọa thì dấu hiệu đầu tiên sẽ là xuất hiện các cơn đau, và cơn đau này xuất hiện từ vùng thắt lưng lan xuống đùi, chân,… Nếu dây thần kinh tọa bị chèn ép hoặc bị tổn thương thì cơ đau đó sẽ kéo dài và có thể chạy xuống cả cẳng chân, các ngón chân và ảnh hưởng đến việc đi lại, hoạt động của con người.

Nếu việc đau dây thần kinh tọa bắt đầu ở rễ thần kinh số 1 thì các cơn đau bắt đầu từ phía mông lan xuống phía sau đùi, đến bắp chân và có thể đau cả bàn chân, ngón chân. Nếu nguyên nhân đau dây thần kinh tọa trên thì cơn đau sẽ lan từ trên xuống dưới đầu gối hoặc ngược lại thì tới các ngón chân.

Các cơn đau có thể xảy ra ở giữa hoặc lệch một bên của cột sống.

Khi bị đau dây thần kinh tọa người bệnh thường có triệu chứng bị đau một bên người, cúi người, nghiêng người rất khó khăn và các cơn đau sẽ kéo dài hơn bình thường. Đặc biệt khi người bệnh có các hoạt động nặng sẽ làm các cơn đau tăng lên kể cả việc ho, hắt hơi thậm chí cười cũng làm lưng bị nhói đau.

Nếu trường hợp đau dây thần kinh tọa nặng có thể sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan vận động, ảnh hưởng đến quá trình làm việc, sinh hoạt, đi lại của người bệnh.

Đau dây thần kinh tọa không chữa trị kịp thời để lâu có thể gây teo cơ đùi, mông thậm chí gây tê, liệt hoặc rối loạn đại tiểu tiện.

Khi nhận thấy cơ thể xuất hiện các dấu hiệu đau dây thần kinh tọa thì cần đến khám bác sỹ để được tư vấn chữa trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe chúng ta. Chúng bạn khỏe vui!
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *