Bệnh thoái hóa cột sống những kiến thức chia sẻ mới 2019

Thoái hóa cột sống là căn bệnh xương khớp phổ biến nhất hiện nay, gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây khó khăn trong việc điều trị bệnh thoái hóa cột sống sau này.

Bệnh thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống là gì?

Căn bệnh xảy ra rất phổ biến, và khiến cho nhiều đối tượng mắc phải do vậy bạn rất thắc mắc không biết thoái hóa cột sống là gì?

Bệnh thoái hóa cột sống là căn bệnh mãn tính, có liên quan tới quá trình lão hóa xương khớp, do phải chịu nhiều sức ép xảy ra liên tục. Bản chất của thoái hóa cột sống là những biến đổi thoái hóa ở đĩa đệm, thân đốt sống, các mỏm gai sau.

Thoái hóa cột sống cổ và cột sống thắt lưng là phổ biến nhất, cũng là 2 vị trí thường bị thoái hóa, gây ra những cơn đau đớn cho người bệnh, làm ảnh hưởng trực tiếp đến các sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân thoái hóa cột sống

Có rất nhiều nguyên nhân thoái hóa cột sống như:

 • Sự lão hóa tự nhiên theo tuổi tác.
 • Nữ giới là đối tượng hay mắc phải.
 • Công việc lao động nặng nhọc.
 • Tiền sử chấn thương cột sống.
 • Bất thường ở trục chi dưới.
 • Tiền sử sau phẫu thuật cột sống.
 • Do di truyền.
 • Béo phì, thừa cân đã khiến cho cột sống phải chịu áp lực quá tải lên sụn khớp, và đĩa đệm lặp đi lặp lại trong suốt một thời gian dài, dẫn đến tổn thương sụn khớp.
 • Ngoài ra dấu hiệu chèn ép rễ thần kinh cũng thường gặp ở bệnh thoái hóa cột sống, khi những gai xương thân đốt sống phát triển, chèn ép vào lỗ liên hợp đốt sống.

Bị thoái hóa cột sống sẽ làm cho đĩa đệm cũng bị thoái hóa, gây ra nguy cơ phình đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm sẽ dẫn tới chèn ép rễ thần kinh, biểu hiện là những cơn đau thần kinh tọa.

Chính vì vậy, nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời, sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như tê bì chân tay, teo cơ, đi lại khó khăn, thậm chí gây ra tàn phế.

Triệu chứng thoái hóa cột sống gồm những gì?

Vôi hóa cột sống thường xảy ra ở 2 vị trí là thắt lưng và đốt sống cổ, trong đó:

 • Triệu chứng thoái hóa cột sống lưng với những biểu hiện như những cơn đau thắt lưng âm ỉ, kéo dài trong nhiều tuần, cơn đau tăng lên khi người bệnh ngồi lâu một chỗ, hay thực hiện các động tác xoay, uốn cong người, hay mang vác đồ vật nặng. Khi vào giai đoạn nặng các cơn đau sẽ lan xuống chân, gây tê liệt, yếu chân, khiến người bệnh đi lại rất khó khăn.
 • Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ sẽ khiến người bệnh đau nhức vùng cổ khó khăn khi xoay cổ, cúi gập cổ, cơn đau xuất hiện đột ngột với mức độ nặng, nhẹ kéo dài trong thời gian ngắn, hay vài ngày. Triệu chứng đau có thể lan xuống 1 bên vai hay cánh tay.

Đồng thời người bệnh  sẽ thấy tê liệt bả vai, cánh tay, ngón tay mất cảm giác, đau đầu, chóng mặt, hoa mắt.

Căn bệnh thoái hóa cột sống luôn là nỗi ám ảnh của người bệnh, do vậy cần phát hiện sớm để có biện pháp điều trị hiệu quả.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *