Bệnh đau cột sống thắt lưng là gì và triệu chứng mới phát hiện

Với biểu hiện đau cột sống lưng, khiến cho bạn phải chịu đựng những cơn đau đớn, làm ảnh hưởng trực tiếp đến các sinh hoạt hàng ngày. Do vậy, bạn rất muốn tìm hiểu về căn bệnh đau cột sống lưng, để biết rõ hơn về căn bệnh này.

Bệnh đau cột sống thắt lưng

Bạn biết gì về căn bệnh đau cột sống lưng?

Đau cột sống lưng hay còn được biết đến với tên gọi là đau lưng vùng thấp, là hội chứng đau khu trú trong khoảng từ ngang mức L1 đến nếp lằn mông. Một hội chứng xương khớp thường gặp.

Nguyên nhân gây ra đau cột sống thắt lưng là do giãn cơ, dây chằng cạnh cột sống quá mức, thoái hóa đĩa đệm cột sống, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, trượt thân đốt sống,loãng xương nguyên phát, dị dạng thân đốt sống.

Bên cạnh đó, đau cột sống lưng còn do các triệu chứng của bệnh khớp mạn tính như viêm cột sống, viêm khớp dạng thấp, dính khớp, loãng xương. Hay do tổn thương cột sống do nhiễm khuẩn, bên cạnh đó còn do các nguyên nhân khác như bệnh sỏi thận, loét hành tá tràng, u xơ tuyến tiền liệt….

Triệu chứng đau cột sống lưng gồm những gì?

Đau thắt lưng cột sống sẽ xuất hiện những dấu hiệu như: khi người bệnh bê vật nặng, hay hoạt động sai tư thế sẽ thấy xuất hiện những cơn đau đột ngột. Đau thường kèm với co cứng khối cơ cạnh cột sống, tư thế cột sống bị lệch bị vẹo mất đường cong sinh lý.

Khi ấn ngón tay dọc các mỏm gai sau hoặc vào các khe liên đốt ở 2 bên cạnh cột sống sẽ xác định được điểm đau.

Trong trường hợp đau đốt sống lưng là triệu chứng của một bệnh toàn thân thì người bệnh sẽ thấy các dấu hiệu như: Nhiễm khuẩn, sốt, sút cân nhanh, cơn đau ngày càng gia tăng, khi sử dụng các loại thuốc giảm đau sẽ không thấy đỡ.

Nếu đau thắt lưng dữ dội ngày càng tăng, kèm theo dấu hiệu sốc, da xanh thiếu máu, rất có thể bị phình tách động mạch chủ bụng.

Bên cạnh đó, một số bệnh nhân bị đau xương sống vùng thắt lưng thường xuất hiện sau những căng thẳng kéo dài, hoặc do lao động thể lực quá sức, sau chuyển sang đau thắt lưng mạn tính kéo dài.

Đau cột sống thắt lưng ở người trẻ có dấu hiệu gia tăng

Trong những năm gần đây xu hướng đau cột sống thắt lưng ở người trẻ ngày càng gia tăng, nguyên nhân là do chính những thói quen trong sinh hoạt hàng ngày. Sau đây là một số nguyên nhân chính như:

  • Ngồi làm việc lâu với tư thế ít thay đổi, ngồi cong lưng sẽ khiến cho các dây chằng, đĩa đệm cột sống bị chèn ép, cơ bắp bị co cứng, làm cản trở việc tuần hoàn máu, sẽ dẫn đến các cơn đau nhức mỏi.
  • Các động tác xoay vặn cột sống đột ngột, mang vác vật nặng quá sức làm sai tư thế, sẽ làm cho các nhóm cơ, dây chằng ở lưng bị căng cứng quá mức. Bên cạnh đó những hoạt động rất bình thường trong cuộc sống rất đơn giản như xách nước, khuân vác, bê nhấc cũng sẽ làm gia tăng áp lực lớn lên cột sống, và làm đẩy nhanh tốc độ thoái hóa cột sống.
  • Ngoài ra bệnh đau cột sống thắt lưng cũng do các bệnh lý mãn tính như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa, vẹo cột sống cũng là nguyên nhân gây ra đau cột sống lưng.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *