Bệnh án đau thần kinh tọa và một số điều bạn nên biết

Bệnh đau thần kinh tọa là một chứng bệnh về xương khớp và nó cực kỳ nguy hiểm với những biến chứng mà nó gây nên. Trên cơ thể còn người dây thần kinh tọa là phần dây to nhất và dài nhất, vì thế khi dây thần kinh tọa bị tổn thương thì nó sẽ có những hậu quả nặng nề hơn, so với tất cả các dây thần kinh khác trên cơ thể. Để tìm hiểu về bệnh đau thần kinh tọa thì bạn cần tìm hiểu thêm về bệnh án đau thần kinh tọa của một bệnh nhân sau.

Bệnh-đau-thần-kinh-tọa-là-gì-và-cách-chữa-chị-cần-biết-2

Bệnh án đau thần kinh tọa

1. Phần hành chính

Họ và tên người bệnh; Trịnh Đức Tịnh

Giới tính; nam

Tuổi; 53 sống và làm việc tại BMT – Đăk Lăk

Công việc; xây dựng

Lý do phải nhập viện; đau nhức vùng thắt lưng, cơn đau dữ dội khiến bệnh nhân vô cùng mệt mỏi khó chịu

2. Bệnh sử

Quá trình bệnh lý

Bệnh nhân Trịnh Đức Tịnh có hiện tượng đau ở vùng thắt lưng thời gian cách đây 3 tháng, lúc đầu chỉ đau nhẹ nhưng càng ngày càng đau mạnh và liên tục hơn, cách đây 1 tuần trước khi đến viện bệnh nhân có cảm giác đau mạnh từ thắt lưng rồi lan dần xuống mông cẳng chân…lúc đầu cũng không đau lắm, đau nhức phần xương nhưng vẫn có thể chịu được, đến gần đây ngày 11/3 cơn đau trở nên dữ dội, khi ngủ dậy vào ngày 11/3 thì người bệnh cảm thấy khó đứng dậy và không thể đứng dây và phải ngồi xoa bóp chân cả tiếng mà không có hiệu quả, chỉ cần đi hay làm một việc gì lại có cảm giác đau mạnh và cảm thấy rất khó chịu.

Đến ngày 15/3 bệnh nhân không thể tự đi lại được và cần có người đỡ mới đi được nên bệnh nhân đã quyết định đến viện và nhập viện vào 2 giờ 30 phút ngày 15/3/2017.

Bệnh nhân có tiền sử bị đau thắt lưng, không có ai trong gia đình mắc các bệnh xương khớp nguy hiểm, bệnh nhân không có bất cứ tổn thương hay bị tai nạn giao thông, không sử dụng rượu bia hay thuốc lá.

bệnh-án-đau-thần-kinh-tọa

Khám bệnh

Sau khi khám các vấn đề về tim mạch đường hô hấp và các bộ phận khác bình thường tất cả mọi thứ đều ổn

Khi kham đến bộ phận xương cột sống thì phát hiện bệnh nhân bị thoái vị đĩa dệm đót l4 và l5 do bị chèn ép dây thần kinh tọa.

Chuẩn đoán

Bệnh nhân Trịnh Đức Tịnh 53 tuổi sau khi được khám lâm sàng các kết quả chụp x quang va tiểu sử bệnh án của bệnh nhân, đã có kết quả chuẩn đoán bệnh nhân bị chứng đau thần kinh tọa do thoái vị đĩa đệm chèn ép tới dây thần kinh gây ra các đau đớn khó chịu cho bệnh nhân.

3. điều trị

  • Đơn thuốc của bệnh nhân được kê thuốc giảm đau kháng viêm
  • Được chỉ dẫn một số bài tập trị liệu
  • Căn dặn người bệnh về liều lượng uống thuốc và một số điều cần biết về ăn uống
  • Căn dặn bệnh nhân về các tư thế làm và một số ảnh hưởng liên quan đến bệnh.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *